Erik St.319 nhảy điệu Bosanova trong "Giai điệu tự hào"

04/01/2017


Bossanova lâu nay vẫn được biết đến là một điệu nhảy kết hợp giữa âm nhạc truyền thống mềm mại uyển chuyển của Brazil với nhạc jazz Mỹ. Trên sân khấu của “Giai điệu tự hào tháng 12” phát sóng lúc 20h10 ngày 31-12, ngày cuối cùng của năm 2016 trên kênh VTV1, anh chàng Erik của nhóm St.319 sẽ thể hiện điệu nhảy này khi hát ca khúc “Mơ hoa”.

“Mơ hoa” là ca khúc được nhạc sĩ Hoàng Giáp sáng tác vào năm 1945 với cảm xúc từ một mối tình trong mơ. Khi ấy, chàng nhạc sĩ trẻ mới 21 tuổi và lời ca khúc có phần “lả lơi” như sự giãi bày tình cảm của chàng trai trẻ với cô gái trong mộng. Được biết đây chính là sáng tác đầu tay mà nhạc sĩ Hoàng Giáp viết về mối tình với cô bé hàng xóm vừa chớm sang tuổi 16 trăng tròn. Đó là một mối tình học trò lãng mạn và nhiều mơ mộng. Trong chương trình “Giai điệu tự hào tháng 12” lần này, “Mơ hoa” được nhạc sĩ Khắc Hưng phối lại mang diện mạo trẻ trung và ước lệ hơn.  

Cũng trong chương trình “Giai điệu tự hào tháng 12” chủ đề “Xuân và Tuổi trẻ” sẽ tái hiện lại những ca khúc thuộc dòng tân nhạc thập niên 40-50 mang màu sắc, âm hưởng của nhạc trữ tình và nhạc xanh. Những bản tình ca được nhạc sĩ Thanh Phương pha giữa cách phối cũ với tiết điệu chậm, điểm xuyết những nốt dân ca xen lẫn một chút âm hưởng nhạc Jazz, thính phòng làm toát lên vẻ nhẹ nhàng, lãng mạn của từng ca khúc. 

Trở lại với bối cảnh những năm 1940, ca khúc “Xuân và tuổi trẻ” được nhạc sĩ La Hối sáng tác khi ông 20 tuổi, đây cũng là bài hát nổi tiếng nhất của vị nhạc sĩ tài hoa. Tên gốc của ca khúc là “Le printemps et la jeunesse” được nhạc sĩ La Hối sáng tác vào năm 1944, chỉ 1 năm trước khi ông qua đời. Lời ca trẻ trung và sâu sắc kết hợp với giai điệu đầy sức sống tạo nên một âm hưởng rộn ràng đầy chất xuân. Ở chương trình lần này, “Xuân và tuổi trẻ” được phối lại rộn ràng với điệu Rumba qua giọng hát nhẹ nhàng và kỹ thuật của nhóm Năm Dòng Kẻ.

Hoàng Hải thể hiện “Em đến thăm anh một chiều mưa” – ca khúc được nhạc sĩ Tô Vũ sáng tác năm 1947. Lời ca của bài hát vừa thể hiện sự kín đáo dè dặt, lại vừa có chút táo bạo của những người “có tình”. MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng trong Hội đồng bình luận của “Giai điệu tự hào tháng 12” phải thốt lên: “Hoàng Hải hát ở tông Fa trưởng khiến buổi chiều chấp cánh và bay cao lên”.

Những ca từ vui tươi của nhạc sĩ Trần Hoàn trong tác phẩm đầu tay “Sơn nữ ca” – sáng tác năm 1948 - sẽ mang màu sắc âm nhạc khá hiện đại với âm hưởng Tango. Bài hát này được sáng tác tại chiến khu Quảng Bình khi người nhạc sĩ gặp gỡ những cô dân quân là học sinh trường Phan Bội Châu. Trước tình ý của những cô gái này, chàng trai nhớ lại tình yêu của mình nơi quê nhà. Ca khúc “Sơn nữ ca” có lẽ là bản phối kỳ công nhất, bởi giám đốc âm nhạc đưa vào đó một chút âm hưởng nhạc xưa, và những cách tân theo trào lưu mới trên nền nhạc Tango. Trong chương trình, ca sĩ Mai Hoa sẽ thể hiện lại ca khúc này theo bản phối mới.

Xuất hiện trong chương trình, ca sĩ Hà Anh Tuấn với ca khúc “Dư âm” để lại nhiều cảm xúc. “Dư âm” ra đời sau một mối tình dang dở của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý. Có khá nhiều tranh cãi về nàng thơ trong “Dư âm”, tuy nhiên nhạc sĩ Thụy Kha cho hay: “Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý khi đó là vệ quốc quân, thuộc sư đoàn 304 đóng ở khu 4. Ông rất mê một cô gái đẹp và biết chơi đàn. Cô này tên là Dương, nên chẻ đôi bài hát thành Dư âm”. Tiếp lời, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh chia sẻ: “Tôi có yêu cả 100 người thì cũng không sáng tác được bài hát hay như thế này”. Chất “tình” mà buồn trong giọng hát của Hà Anh Tuấn khiến cho “Dư âm” thêm phần nuối tiếc dù rằng có đôi chỗ hơi rườm rà.

Trên sân khấu của “Giai điệu tự hào tháng 12”, ê-kip thực hiện chương trình đặt hai bản phối “Bóng chiều xưa” và “Chiều” cạnh nhau để tạo nên một bản liên khúc qua sự thể hiện đầy duyên dáng của 2 giọng ca Lê Anh Dũng - Nhật Thuỷ. Ca khúc “Bóng chiều xưa” gắn liền với mối tình nổi tiếng Dương Thiệu Tước - Minh Trang, cuộc hôn nhân môn đăng hộ đối giữa hai gia đình trâm anh thế phiệt. Bà ngoại của ca sĩ Minh Trang vốn là chị của vua Thành Thái và bà được sinh ra ngay trên Bến Ngự - Huế. Vì thế mà trước khi gặp tác giả của ca khúc “Đêm tàn Bến Ngự”, Minh Trang đã thấy mình có sự gắn bó với ca khúc này đến lạ. Và rồi khi hai người gặp nhau, tình yêu cứ thế nhen lên trong hai tâm hồn. Mối lương duyên đẹp này đã mang đến cho nền Tân nhạc Việt Nam nhiều ca khúc để đời, trong đó có “Bóng chiều xưa”.

Khép lại “Giai điệu tự hào tháng 12” là ca khúc “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương. Nhắc đến tên tuổi của ông, nhiều người thường chỉ nhớ tới “Nửa hồn thương đau”, chứ ít người biết rằng ca khúc “Ly rượu mừng” gần đây mới xin được cấp phép hát trở lại. Sau nhiều năm, đến năm 2016, tác phẩm “Ly rượu mừng” được phổ biến rộng rãi trở lại, trở thành một lời chúc năm mới với âm hưởng điệu nhảy valse rộn ràng. Qua phần thể hiện của hai nữ ca sĩ Bảo Trâm và Ngọc Khuê và nhóm Dòng thời gian – gợi nhớ về hợp ca Thăng Long nổi tiếng ngày nào - ca khúc “Ly rượu mừng" như một lời chúc tới khán giả xuân mới thật ấm áp, an vui.

Cùng xem thêm một số hình ảnh sẽ lên sóng trong chương trình "Giai điệu tự hào tháng 12" chủ đề "Xuân và tuổi trẻ" phát sóng vào 20h10 ngày 31-12-2016 trên VTV1:

Nguồn: anninhthudo.vn

danh sách bình chọn
giai điệu tự hào
Bình chọn Giai điệu tự hào tháng 8/2017
Hết thời gian bình chọn

Kết quả bình chọn
tháng 9/2016

1
BÁM BIỂN QUÊ HƯƠNG
Nhóm BELCANTO
Tổng số 0
2
HÒ BIỂN
Nhóm VK+
Tổng số 0
3
NƠI ĐẢO XA (bản 1)
TÙNG DƯƠNG
Tổng số 0
4
NƠI ĐẢO XA (JAZZ)
Tùng Dương
Tổng số 0
5
TÂM TÌNH NGƯỜI THỦY THỦ
Đông Hùng
Tổng số 0
6
NHA TRANG MÙA THU LẠI VỀ
Ngọc Anh
Tổng số 0
7
BẠCH LONG VỸ ĐẢO QUÊ HƯƠNG
Vũ Thắng Lợi
Tổng số 0
8
BIỂN SÁNG
Phương Anh
Tổng số 0
Facebook