Đôi nét về chương trình Giai điệu Tự hào

17/11/2015

“Giai điệu tự hào” được thực hiện trên cơ sở Việt hóa format Chương trình truyền hình Tài sản quốc gia – chương trình nổi bật nhất, đạt được nhiều thành công vang dội trong vòng 4 năm qua (từ năm 2009-2013) của lịch sử truyền hình Nga. Trong chương trình, những ca khúc kinh điển được xem như một báu vật tinh thần, một niềm tự hào chung. Mỗi số phát sóng là một lát cắt của một thập niên. Từ ký ức của lịch sử âm nhạc nói riêng, bức tranh lịch sử, đời sống, văn hóa xã hội cũng được khắc họa rõ nét. Trong những năm tháng xưa cũ ấy, từ chủ thể nhỏ bé đến những chứng tích lớn lao đều được đặt ngang hàng nhau, được ngợi ca, vinh danh như những điều đã làm nên sức mạnh, điểm tựa tinh thần cho cả một dân tộc.

Ở Nga, Tài sản quốc gia không đơn thuần là một show ca nhạc làm mới các ca khúc đã từng được yêu thích trong nhiều thập kỷ trước, điều đặc biệt nhất của chương trình chính ở phần tọa đàm của các vị khách mời bình luận thuộc hai thế hệ đối lập. Sau mỗi tiết mục biểu diễn, họ chia sẻ những quan điểm cá nhân về bài hát, về ký ức văn hóa xã hội. Bởi có những trải nghiệm và quan điểm khác nhau nên những cuộc đối thoại, phản biện có khi tương đồng nhưng cũng có lúc mâu thuẫn đến nảy lửa. Nhưng nhờ có thế nhân sinh quan, những vấn đề tưởng cũ nhưng lại rất mới của thời đại được nêu bật.

Ý tưởng mang chương trình về Việt Nam bắt nguồn từ chuyến công tác tại Nga của Ông Trần Bình Minh – Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam. Xem chương trình nguyên gốc, thấy được mức độ ảnh hưởng của nó tới toàn bộ xã hội Nga, Ông đã mang chương trình về nước sản xuất. Tháng 9/2013, đại diện lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam đến trực tiếp trường quay Red Square tại Moscow khảo sát. Tháng 10/2013, quá trình mua format hoàn tất, dự án được chính thức khởi động.

Được thừa hưởng những kinh nghiệm, sáng tạo khởi nguồn tốt đẹp của ekip cũ, Giai điệu tự hào bước sang một chặng mới – sự lột xác mới mẻ để công chúng khán giả có thêm góc nhìn, cảm nhận với Giai điệu tự hào – VTV trong thời gian 2 năm tới.

Với ekip thực hiện chương trình mới gồm: Nhà sản xuất Đặng Diễm Quỳnh; Giám đốc âm nhạc Trần Thanh Phương; Giám đốc nội dung Cao Trung Hiếu và Công ty truyền thông AM5, lần này chúng tôi muốn một cách nhìn khác về Giai điệu tự hào.

Nhà sản xuất Đặng Diễm Quỳnh chân tình cho biết: “Trong hai năm vừa qua, Giai điệu tự hào đã là được việc quan trọng đó là tìm lại những tác phẩm và làm mới nó. Những bản phối trở nên sang trọng, những bài hát giản dị phát trên đài phát thanh đi khắp các vùng nông thôn thì nó bước lên một sân khấu lộng lẫy, hoành tráng. Cạnh đó, trong hai năm qua, chương trình Giai điệu tự hào đã khiến người nghe nhìn thấy được nhiều điều xung quanh bài hát, cảm xúc của người nghe qua những thế hệ khác nhau, những cái đồng thuận và không đồng thuận của họ".

Thời gian hai năm tới đây, VTV trở thành đơn vị sản xuất Giai điệu tự hào, điều mà ekip thực hiện hướng tới đó chính là bằng góc nhìn báo chí của mình, bằng kĩ năng tác nghiệp của truyền hình để đưa được nhiều những câu chuyện còn ẩn sau những bài hát. Qua biểu diễn trên sân khấu và những cuộc trò chuyện nhiều hơn, công chúng khán giả nắm biết được nhiều thông tin phía sau bài hát. Những thông tin ấy, sẽ khiến giá trị của bài hát được thể hiện rõ hơn.

danh sách bình chọn
giai điệu tự hào
Bình chọn Giai điệu tự hào tháng 8/2017
Hết thời gian bình chọn

Kết quả bình chọn
tháng 9/2016

1
BÁM BIỂN QUÊ HƯƠNG
Nhóm BELCANTO
Tổng số 0
2
HÒ BIỂN
Nhóm VK+
Tổng số 0
3
NƠI ĐẢO XA (bản 1)
TÙNG DƯƠNG
Tổng số 0
4
NƠI ĐẢO XA (JAZZ)
Tùng Dương
Tổng số 0
5
TÂM TÌNH NGƯỜI THỦY THỦ
Đông Hùng
Tổng số 0
6
NHA TRANG MÙA THU LẠI VỀ
Ngọc Anh
Tổng số 0
7
BẠCH LONG VỸ ĐẢO QUÊ HƯƠNG
Vũ Thắng Lợi
Tổng số 0
8
BIỂN SÁNG
Phương Anh
Tổng số 0
Facebook